Căn bệnh ung thư với hơn 100 loại ung thư đang đe dọa hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại y học vẫn chưa tìm ra phương pháp trị tận gốc căn bệnh này.
Để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh thì phòng ngừa vẫn là điều quan trọng nhất. Bạn có thể làm được điều này dễ dàng bằng việc thêm vào chế độ ăn hàng ngày những thực phẩm giúp phòng chống ung thư sau đây.
Trái cây có múi
Vitamin C - chất chống oxy hoá có trong hầu hết các loại trái cây và rau như bưởi, cam, ớt chuông và bông cải xanh - giúp ngăn sự hình thành những hợp chất nitơ gây ung thư.Việc dung nạp lượng vitamin C lớn vào cơ thể sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, bàng quang, vú và cổ tử cung. Thế nên, ngay từ hiện tại, mọi người nên bổ sung thêm nhiều trái cây có múi hoặc rau có nhiều vitamin C vào chế độ ăn mỗi ngày của mình.
Quả lựu
Các nghiên cứu cho thấy ăn trái lựu sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và là một trong những thực phẩm giúp phòng chống ung thư hiệu quả. Được biết, lựu có chứa axit ellagic giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và khử những hợp chất gây ung thư. Để tận dụng lợi ích tuyệt vời này, mọi người hãy kết hợp lựu cùng 1 bát sữa chua hoặc ngũ cốc, đảm bảo sẽ rất thơm ngon và bổ dưỡng.Những thực phẩm giàu axit ellagic khác gồm sở hữu quả mâm xôi, quả việt quất, dâu tây, quả óc chó, quả đào, quả việt quất và nho (đỏ, đen, tím).
Bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, súp lơ
Rau họ nhà cải (cải bắp, bông cải xanh và cải bruxen) là những thực phẩm giúp phòng chống ung thư siêu mạnh mẽ. Chúng chứa glucosinolate và 1 enzyme gọi là myrosinase trong khu vực khác của tế bào.Khi thái, nhai rau, chúng ta sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào thực vật, cho phép myrosinase tiếp xúc với glucosinolate, tạo ra một phản ứng hóa học sản sinh những isothiocyanate (ITC), đây chính là hợp chất chống ung thư mạnh mẽ. Các ITC đã được chứng minh là giải độc và đào thải tác nhân ung thư, diệt tế bào ung thư, và phòng ngừa sự tăng trưởng của khối u.
Trà
Trong trà có một hợp chất được gọi là catechin giúp ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư và đồng thời ngăn chặn những đột biến tế bào góp phần vào sự tăng trưởng của ung thư.Tại Nhật, trà là thức uống được ưa thích bởi nó đã được xếp vào những thực phẩm giúp phòng chống ung thư dạ dày ở phụ nữ. Ở Trung Quốc, người uống trà xanh có nguy cơ phát triển ung thư trực tràng và tụy thấp hơn so với những người không uống trà.
Người uống trà thường xuyên cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Hầu hết các loại trà (xanh, đen, trắng, oolong) đều có tác dụng chống ung thư.
Bột nghệ
Các nhà nghiên cứu đã chứng mình rằng chất curcumin (tinh bột nghệ) có trong củ nghệ như một loại thảo mộc có ích trong việc điều trị bệnh ung thư. Curcumin là chất phá hủy tế bào ung thư mạnh nhất theo cơ chế phá hủy từng bước các tế bào ác tính. Chúng giúp vô hiệu hóa tế bào ung thư và ngăn chặn không cho phát triển những tế bào ung thư mới.Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể ức chế sự lớn mạnh của tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự phát triển của những khối u ở động vật.
Người chưa bao giờ sử dụng nghệ hãy tập ăn bằng cách xem nó như một loại gia vị có màu vàng. Nếu thích ca ri,thì chắc bạn cũng sẽ thích nghệ. Sử dụng thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được hương vị vừa nhẹ nhàng vừa ấm áp của loại gia vị này.
Hạt lanh
Hạt lanh có lignans và các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn những tế bào ung thư trong cơ thể. Không những thế, hạt lanh giàu axit béo omega-3 rất tốt để phòng ngừa ung thư ruột kết và bệnh tim.Cá hồi
Vitamin D giúp phòng chống sự tăng trưởng của các mạch máu nuôi khối u, đồng thời ngăn chặn sự gia tăng của tế bào ung thư và tiền ung thư. Do đó, một chế độ ăn giàu vitamin D từ cá hồi, sữa, sữa chua... Sẽ bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ gây bệnh, nhất là ung thư da.
Khoai lang
Khoai lang với nhiều beta-carotene, 1 chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung 1 chế độ ăn nhiều beta-carotene trong thực đơn với khoai lang,các loại rau màu cam và xanh lá đều là những thực phẩm giúp phòng chống ung thư, Đặc biệt là ung thư phổi, ruột kết và dạ dày.
Ở phụ nữ tiền mãn kinh, nghiên cứu cho thấy ăn nhiều khoai lang (chứa beta-caroten, folate, vitamin C) sẽ giảm nguy cơ ung thư vú đến 50%.
Quả mọng
Các loại trái cây quả mọng như mâm xôi, việt quất, nam việt quất... Được xếp hạng cao trong số những thực phẩm giúp phòng chống ung thư.
Một chất chống oxy hoá gọi là pterostilbene, được phát hiện có lượng lớn trong quả việt quất và nam việt quất giúp chống ung thư. Những thí nghiệm trên động vật cho thấy ăn quả mâm xôi đen giúp giảm 60% nguy cơ những khối u thực quản và 80% khối u ruột.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét